Sign Up

Sign Up to our social questions and Answers Engine to ask questions, answer people’s questions, and connect with other people.

Sign In

Login to our social questions & Answers Engine to ask questions answer people’s questions & connect with other people.

Forgot Password

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

You must login to ask question.

Cách Sắp Xếp Thứ Tự Ưu Tiên Công Việc Trong Quy Trình Phát Triển Sản Phẩm

Cách Sắp Xếp Thứ Tự Ưu Tiên Công Việc Trong Quy Trình Phát Triển Sản Phẩm

Chắc hẵn nếu ai làm Product, dù với vai trò là Owner, Manager hay product Specialist sẽ thường gặp phải tình huống bị đối tác bơm task, lúc thì bị sếp chèn task giữa sprint, một đóng request với các nhu cầu khác nhau của sản phẩm từ các bộ phân khác nhau.

Sức người có hạn và Dev cũng vậy, họ không thể giải quyết hết thẩy các task này cùng thời điểm, do vậy bạn cần đánh giá lại mức độ ưu tiên của từng task để thực hiện.

Sắp xếp thứ tự ưu tiên công việc trong dự án sản phẩm

Nghe thì dễ chứ thực tế không dễ tí nào bởi mỗi bên ai cũng bảo task nào cũng là ưu tiên số một cả, và lúc này đây bạn cần phải tỉnh táo có một hướng giải quyết một cách khoa học hơn.

Trong phạm vi bài này, Lợi sẽ list ra cho các bạn 2 phương pháp để giải quyết cơ bản các vấn đề trên

Cách 1 : Ước Lượng Task / Request Theo Hướng Sắp Xếp Thứ Tự Ưu Tiên Thực Hiện

Với cách này bạn sẽ loại trừ dần và set ưu tiên danh sách những task sẽ làm trước và những task để sau, thông qua cách này chúng ta sẽ có được danh sách thứ tự ưu tiên của từng task, lúc này chúng ta sẽ bóc ra các task có độ ưu tiên cao nhất trong danh sách phù hợp với Timeline cho phép thực hiện.

Dưới là danh sách những hướng loại trừ

Sắp xếp 1: Các task ít quan trọng trong dự án sẽ được loại bớt

Chúng ta cần đánh giá lại với hết all request và đặt tình huống nếu chúng ta không thể thực hiện hay thực hiện trễ request đó thì chúng ta / dự án sẽ thiệt hại như thế nào,

Hay nói cách khác, trong trường hợp chúng ta hoàn thành xong request đó trong thời hạn yêu cầu thí chúng ta được lợi gì

Như vậy chúng ta sẽ loại bỏ được 1 mớ task không cần thiết,

Nhưng số lượng request vẫn còn nhiều và thời gian sẽ không đủ để triển khai, như vậy chúng ta sẽ phải đánh giá tiếp theo hướng Loại Trừ 2

 

Sắp Xếp 2: Bỏ qua các Request có chi phí thực hiện cao 

Chi phí ở đây có thể kể đến là (Thời gian + công sức), trong số các task còn lại, task nào có thời gian làm nhanh nhất với cùng chi phí nhân sự thấp nhất thì ưu tiên cao nhất, để đảm bảo thời gian bàn giao nhanh nhất cho dự án

Thực ra đến đây là bạn đã có thể xác định được tuần tự của task rồi, nhưng nếu bạn không yên tâm hoặc bị sếp làm khó thì bạn làm thêm Loại Trừ 3

 

Sắp Xếp 3: Các request mang tính tức thời và không xác định thì reject bớt

Với những request còn lại, bạn tiếp tục xem thử có task này nếu thực hiện sẽ có bất ổn không

Bất ổn mình nói ở đây, ví dụ như nếu ta thực hiện request Social Login Function, thì sẽ ảnh hưởng đến logic Code và Backend trên Platform hiện tại do Platform chưa sẵn sàng lúc này.

Lúc này sẽ có 2 hướng giả định

  • Task xung đột nhưng không mang lại lợi ích hoặc ít =>>Reject bớt
  • Task xung đột nhưng mang lại lại lợi ích ==> Giữ lại làm
  • Task nếu làm sẽ ảnh hưởng đến hệ thống, không làm thì sau này sẽ ảnh hưởng càng nặng thêm, do vậy trước sau cũng làm thì cũng nên đối diện với thực trạng và xử lý cho dứt điểm ==> Giữ lạ Task làm

 

Tới bước này bạn sẽ loại được thêm bớt một số task phiền phức không rõ ràng, cũng như loại bỏ trường hợp phân vân có nên làm task A,B hay C hay không.

Rồi đến khi bạn phát hiện ra task này rối ren vì dính nhiều bộ phận, vậy thì xem tiếp Sắp Xếp 4 nhé

 

Sắp Xếp 4: Phân chia lại ưu tiên với những task có tính phụ thuộc

Cách chia sprint trong dự án

Nếu bạn làm ở công ty vừa và lớn, trường hợp này xảy ra rất thường xuyên, vd như một số task nếu muốn hiện thực hiện thì bạn sẽ cần phải chờ team API hay BackEnd thực hiện trước.

Với case này cách giải quyết sẽ phức tạp hơn, với những task phụ thuộc hoàn toàn thì khỏi bàn vì sau gì bạn cũng cần phải chờ họ làm xong rồi mới làm được.

Nhưng với những task chỉ có tỉ lệ % phụ thuộc thì bạn có 1 hướng giải quyết là chia sprint (chia 1 task thành 2 sprint để thực hiện)

Sprint 1 sẽ giải quyết phần code / sản phẩm tự chủ, còn sprint 2 sẽ làm phần phụ thuộc của Task

 

Cách 2: Định Lượng Giá Trị Của Từng Task

Theo các nhà giáo sư tiến sĩ kiêm triết học thì họ gọi là phương pháp SAFe (Scaled Aggile Framework), nó đề ra 1 công thức để tính ra mức độ ưu tiên của task, ở gọi tắt là WSJF Weighted Shortest Job First)

Còn với Lợi Product Cùi Bắp thì đơn giản dễ hiểu thôi, gọi nó là công thức tính điểm cho từng task, task nào điểm thấp nhất thì hốt, điểm cao thì bỏ qua.

Trong môi trường công việc Lợi Product Cùi Bắp thì không dùng cách này, nó rơi vào các công ty outsourching nhiều hơn, cũng như trách nhiệm này thuộc về Project management.

Nhưng cũng phải kể thêm cho các bạn vì thấy khá hay biết đâu lại hữu ích với các bạn

Công thức WSJF

WSJF (Ưu tiên thời gian ngắn nhất) = User / Business Value + Time Value + Risk Reduction value / Job Size Value

Công thức WSJF

Giải thích thêm

  • User / Business Value: Giá trị hay hiệu quả mà task đó sẽ mang đến cho user hay doanh nghiệp
  • Time Value: task này cần gấp đến mức nào
  • Risk Reduction value: rủi ro hay thiệt hại nếu task nào không release lên được
  • Job Size: Khoản thời gian để hoàn thành

 

Ở đây mỗi giá trị mình sẽ tương ứng thang điểm point từ 1 – 10 hay 20 hay 30 (Tùy mỗi người, nhưng cứ lấy 10 hết cho dễ tính)

WSJF nào có giá trị cao nhất thì có nghĩa task đó có lợi nhất và nên làm trước

Tuy nhiên các bạn cần lưu ý, case này thường áp dụng vào các Group task, hay còn gọi là Epic, không khuyến khích các bạn áp dụng cho các feature nhỏ đánh lẻ.

 

Phần mềm / App sử dụng để tính mức độ ưu tiên công việc WSJF

Hiện tại có 1 số App giúp các bạn dễ dàng tính ra thông số WSJF, có thể kể đến gồm WSJF Task Scheduler, tuy nhiên mình cho rằng đây là một phép tính đơn giản và dùng Excel sẽ hay hơn, nhưng maybe nó sẽ giúp ích cho nhiều bạn

App tính thời gian quản trị công việc

Tóm lại câu chuyện về Cách Sắp Xếp Thứ Tự Ưu Tiên Công Việc Trong Quy Trình Phát Triển Sản Phẩm

Mỗi khi bạn gặp những trở ngại không biết công việc mình cần ưu tiên làm gì trước gì sau thì đây cũng là một cách để các bạn tham khảo.

Bài chia sẻ này đôi khi cũng có thể diễn giải ở nhiều khía cạnh khác nhau trong công việc, cuộc sống, đôi khi bạn có thể áp dụng.

 

Câu chuyện Cách tính mức độ ưu tiên thực hiện của dự án đến đây là kết thúc, hy vọng những chia sẻ của Lợi sẽ giúp ít cho các bạn và hãy nhớ Like, Share để ủng hộ Lợi cho những bài chém gió tiếp theo nữa nhé. Các bạn có copy nội dung vui lòng ghi giúp nguồn tác giả trang mình giúp nhé, Thanks và bye cả nhà !

Leave a comment

Bài viết mới nhất

Discy Latest Articles

My Neighbor Alice (ALICE)

My Neighbor Alice (ALICE)

Nội Dung0.1 My Neighbor Alice (ALICE) là gì?0.2 Đối tượng khách hàng mà My Neighbor Alice nhắm đến?0.3 Phân bổ token0.4 Các chức năng cơ bản của My Neighbor Alice0.4.1 Marketplace0.4.2 Virtual islands0.4.3 Avatars0.4.4 In-game assets0.4.5 Reputation system0.4.6 Shared Quests ...

7 cách thông dụng để giữ chân người dùng sản phẩm Website

7 cách thông dụng để giữ chân người dùng sản phẩm Website

Khái niệm giữ chân người dùng sẽ là yêu cầu đối với bất kỳ một người làm sản phẩm nào, khi bạn release sản phẩm, trong đầu bạn phải luôn hỏi, làm sao để giữ chân người dùng (tất nhiên ...

Giải Pháp Cho Phần Gợi ý Nội dung Sản Phẩm Trong Trang

Giải Pháp Cho Phần Gợi ý Nội dung Sản Phẩm Trong Trang

Gợi ý nội dung tin hay Gợi ý sản phẩm quan tâm (Suggest content), với một người làm về sản phẩm bạn không thể không biết đến. Tiktok sở dĩ có được thành công như ngày nay chính là nhờ ...

Xem thêm